Nava Sun Co., Ltd.
ที่เที่ยว ทัวร์
  ˹á ç ѵö User Password ǹͧСͺTour Operator ǹ᷹˹Travel Agent

พังงาหมู่บ้านเกาะปันหยี

ชุมชนมุสลิมโบราณจากอินโดนีเซียที่อพยพมาเพื่อหาที่อยู่ใหม่เมื่อ 200 ปีก่อน ล่องเรือเข้ามายังอ่าวพังงา เมื่อถึงเกาะปันหยี พบว่ามีชายทรายเล็กๆ พาที่จะจอดเรือได้จึงพากันตั้งชุมชนอยู่บนเกาะแห่งนี้ ต่อมาชมชุนขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นชุมชนชาวเลขนาดใหญ่ แต่ก่อนเคยมีอาชีพทำประมงท้องถิ่น ปัจจุบันนี้เกาะปันหยีกลายเป็นแหล่งที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวกันอย่างต่อเนื่องตลอดปี ชาวบ้านบนเกาะจึงมีรายได้มาจากการขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยว สินค้าที่ขึ้นชื่อของเกาะปันหยีได้แก่ มุกประดับ ผ้าบาติก และ ผลผลิตจากทะเล

เกาะปันหยี - เป็นหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งก่อสร้างบนพื้นที่น้ำทะเลท่วมถึง บ้านถูกสร้างยกระดับให้พ้นการขึ้น- ลง ของน้ำทะเล บริเวณหมู่บ้านอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติ ชาวปันหยีเป็นชุมชน ชาวประมงดั้งเดิมประกอบ อาชีพประมงน้ำตื้น โดยการทำ ประมงอวนลอยโป๊ะ เลี้ยงหอยแครง เลี้ยงปลากระชัง ปัจจุบันเกาะปันหยี เป็นชุมชนที่ รองรับนักท่องเที่ยว โดยได้ทำการปรับ ปรุงบ้านอยู่อาศัยเดิมบางส่วนเป็น ร้านอาหารและจำหน่ายของที่ระลึก แก่นักท่องเที่ยว

แปลกไหม? ถ้าเด็กที่นี่ไม่เคยได้ เล่นดิน พูดเกินจริงไปรึปล่าว? ถ้าเด็กที่นี่ไม่ รู้ จักไม้ กวาด เพราะที่เกาะปันหยีไม่ มีฝุ่น เป็นชุมชนที่ปลูกเสาเรือนลงในทะเล วันนี้อยากชวนไปสัมผัสเกาะปันหยี เกาะที่ไม่มีชายหาดและทรายสวย แต่ ที่นี่สามารถชมอาทิตย์ขึ้นและตะวันตกได้ ทุกวัน เกาะปันหยี เป็นเกาะที่มีผู้คนอยู่รวมกันราว 200 หลังคาเรือน มีความเป็นชุมชนผสมปนกับความเป็นส่วนตัวที่อยู่กลางทะเลด้วยทุกครอบครัวมีความสนิทสนมใกล้ ชิดกัน ในอดีตเริ่มต้นจากชาวเรือค้นพบสถานที่นี้ที่อุดมสมบูรณ์และปลอดจากภัยมรสุม แล้วก่อร่างสร้างฐาน รวมกันมานานหลายชั่วอายุคน กาลเวลาได้ เพิ่มความผูกพันผู้ คนทั้งเกาะให้ฝังแน่นมากขึ้น

วัฒนธรรมกับประเพณีที่ดีงามของผู้ คนในสังคมนี้ก็เป็นภูมิคุ้มกันให้ ลูกหลานปลอดจากสิ่งเลวร้ายและอบายมุข เกาะนี้ไม่ มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่ ควรมีใครคิดที่จะพยายามนำเข้าไปด้วย ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะปันหยี ตั้งอยู่ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาที่มีเนื้อที่ราว 250,000 ไร่ มีความสมบูรณ์ของป่าชายเลนมากมาย ที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อวงจรชีวิตของสัตว์น้ำ เสมือนเป็น แหล่งเสบียงทรัพย์ที่ถาวรของชาวเกาะปันหยี ชาวเกาะปันหยีถึงแม้ จะอยู่ไกลฝั่งแต่ปัจจุบันก็มีไฟฟ้าเป็นของตัวเอง ทุกๆวันในช่วงเช้า จะเห็นภาพชายชาวประมงนำเรือหางยาวเข าออกจากเกาะเป็นระยะ เพื่อไปเก็บเกี่ยวผลงานของตนจากท้องทะเล บางก็ไปดูแลปลาในกระชังที่เลี้ยงไว้ ส่วนในชุมชนก็จะเป็นภาพการเริ่มต้นวันใหม่ บางครอบครัวพ่อออกไปทะเล แม่ ก็จะทำงานบ้าน เด็กๆ ก็จะแยกไปโรงเรียน เสร็จจากงานบ้าน ก็จะจัดร้านสำหรับขายของให้ นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวทุกวัน

อาชีพของผู้ หญิงบนเกาะนี้คือขายสินค้าให้ กับนักท่องเที่ยวไม่ ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของที่ระลึก ของฝากและอาหารแห้ง ผลผลิตจากทะเล โดยใช้ หน้าบ้านเป็นร้านขายของ เรียงรายกันตลอดสองข้างทางเดินด้านตะวันออกของเกาะ หากต้องการจะเห็นวิถีความเป็นอยู่ ของชาวบ้านก็ต้องเดินเลยย่านการค้านี้ไปทางตะวันตกจะได้ พบกับศาลาสมาคม สภากาแฟ ร้านค้าสำหรับชาวบ้าน ร้านตัดผม มัสยิดและโรงเรียนที่อยู่ คู่กับชุมชนกลางทะเลมาแต่ อดีต ส่วนเรื่องที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมีน้อยและจำกัดมากเพราะนักท่องเที่ยวสวนใหญ่ จะกลับไปในตอนบ่ายๆ ส่วนผู้ที่ต้องการพักค้างคืนก็สามารถติดต่อได้ ที่ร้านอาหารปันหยี นักท่องเที่ยวร้อยละ 99 เป็นกรุ๊ปทัวร์ไม่ว่าจะมาจากทางกระบี่ ภูเก็ต หรือพังงา เมื่อมาเที่ยวอ่าวพังงา มาเกาะตาปู อุทยานแห่งชาติเขาพิงกัน ถ้ำลอด แล้วก็จะแวะมาเยือนเกาะปันหยี เพื่อรับประทานอาหารกลางวันและซื้อของฝากกันที่นี่ มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของแต่งบ้าน จนถึงอาหารทะเลแห้ง

แต่หากใครนึกอยากข้ามไปเที่ยวเกาะปันหยีแบบส่วนตัวมีอิสระไม่ ต้องถูกใครกำหนดเวลาในเรื่อง ต่างๆ ไม่ ว่าจะขึ้นเรือลงเรือ กินอาหาร เวลาซื้อของ เดินเล่น ถ่ายรูป ก็สามารถ ติดต่อเรือชาวบ้านที่ท่าเรือกรมศุลกากรซึ่งอยู่ ปลายสุดของท่าเรืออ่าวพังงา หรือโทรนัดนายดำ ที่เบอร์ 0-6271-0091 พร้อมส่งคุณข้ามไปเกาะได้ ทุกเวลา หลายคนรู้ จักและเห็นรูปเกาะปันหยี เกาะตะปูมาตั้งแต่ เป็นเด็กและคอยเวลา ว่าสักวันเมื่อโตขึ้นจะไปเที่ยวให้ได้ เจอชาวต่างชาติคราวหน้าหากคุยกันเรื่องเที่ยว ระวังเขาจะถามคุณว่าเคยไปเที่ยวเกาะปันหยีมาหรือยัง 

ข้อความบางส่วนจากเว็บไซต์ www.honda.co.th

รายการทัวร์ที่เกี่ยวข้อง

 
โปรแกรมทัวร์ กระบี่-เจมส์บอนด์ทัวร์ อ่าวพังงาโดยเรือหาง
ล่องตามสายน้ำ สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางป่าโกงกางชมวิถีชีวิตของเหล่าสัตว์น้ำ แวะชมเขาพิงกัน สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง James Bond 007 ชมความแปลกประหลาดของ เขาตะปู ล่องเรือผ่านถ้ำลอด และตื่นตาตื่นใจกับบรรดาหน้าผา และหุบเขา หรือ เกาะที่มีรูปร่างแปลก ๆ แตกต่างกันออกไป ตามจินตนาการ
 
โปรแกรมทัวร์ภูเก็ต-อ่าวพังงา โดยพื้นเมือง
โปรแกรมทัวร์นี้จะออกเดินทางจากจังหวัดภูเก็ตโดยรถปรับอากาศ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า ก่อนนั่งเรือเล็กล่องชมอุทยานฯ ทางทะเลในอ่าวพังงา เป็นโปรแกรมชมวิว นักท่องเที่ยวไปต้องลงน้ำ จึงสามารถเดินทางได้ทุกคน
 
โปรแกรมทัวร์อ่าวพังงา โดยเรือเร็ว
ให้ทุกระยะทางใกล้ขึ้นด้วยการเดินทางโดยเรือเร็ว ปลอดภัยด้วยขนาดและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐาน สนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ และชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม
 
แพคเกจทัวร์ พาราไดซ์ ไอร์แลนด์ (3วัน 2 คืน)
แพคเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน ที่รวบรวมเอาโปรแกรมทัวร์เต็มวันที่ได้รับความนิยม มาจัดรวมกลุ่มให้ได้ราคาประหยัด ให้การท่องเที่ยวของคุณคุ้มค่า อีกทั้งยังจัดการกับเวลาได้ลงตัวแบบพอเหมาะพอเจาะจิงๆ
 
แพคเกจทัวร์ภูเก็ต รีดิสคัฟเวอร์ 3วัน 2คืน
แพคเกจทัวร์ยอดนิยมแห่งปี 2007-2008 ที่ให้ทุกท่านสามารถท่องเที่ยวได้อย่างจุใจ ด้วยการนำเที่ยวรอบเกาะภูเก็ตในวันแรก และอ่าวพังงา ชมภูเก็ตแฟนตาซี รวมเป็นชุดในราคาพิเศษสุดๆ
 
โปรแกรมทัวร์ภุเก็ต-อ่าวพังงา เกาะห้องกระบี่ โดยเรือเร็ว
ขอเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวเส้นทางใหม่ให้คุณได้สัมผัสถึงสองบรรยากาศโดยได้รวมเอาโปรแกรมทัวร์อ่าวพังงาและเกาะห้องจังหวัดกระบี่ เอาไว้ด้วยกันได้ลิ้มรสประสบการณ์แปลกใหม่ของธรรมชาติ ในท้องทะเลอันดามันอันแสนงดงาม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการท่องเที่ยวทางทะเล สุดคุ้มไปหนึ่งได้ถึงสอง
 
โปรแกรมทัวร์กระบี่-อ่าวพังงา โดยเรือเร็ว
ให้ทุกระยะทางใกล้ขึ้นด้วยการเดินทางโดยเรือเร็ว ปลอดภัยด้วยขนาดและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐาน สนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ และชื่นชมธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม ล่องตามสายน้ำ สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางป่าโกงกางชมวิถีชีวิตของเหล่าสัตว์น้ำ แวะชมเขาพิงกัน สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง James Bond 007 ชมความแปลกประหลาดของ เขาตะปู ล่องเรือผ่านถ้ำลอด และตื่นตาตื่นใจกับบรรดาหน้าผา และหุบเขา หรือ เกาะที่มีรูปร่างแปลก ๆ แตกต่างกันออกไป ตามจินตนาการ
 
ภูเก็ต-วัดถ้ำสุวรรณคูหา-ล่องเรือแคนูชมอ่าวพังงา
เจาะลึกอ่าวพังงา ชมพระนอนในถ้ำแ้ก้ว ล่องเรือยางชมถ้ำลอด และตามรอยภาพยนตร์ดัง "เจมส์บอนด์ 007" อิ่มอร่อยกับอาหารไทยและอาหารทะเลหลากเมนู
 
สุดยอดทัวร์ภูเก็ต->อ่าวพังงา - เกาะพนัก - เกาะห้อง - เกาะตะปู (เกาะเจมส์บอนด์)-เขาพิงกัน - เกาะปันหยี - ถ้ำลอด - เกาะลาวะ หรือเกาะนาคา
เปิดตัวแล้วสุดยอดทัวร์ภูเก็ตไปยังอ่าวพังงา เดินทางโดยเรือใหญ่ เต็มอิ่มกับรายการนำเที่ยวอ่าวพังงา ทานอาหารบนเรือขณะชมวิวทิวทัศน์ ในราคาพิเศษสุดๆ
 
แพ็คเกจภูเก็ตดีไลท์ 2วัน 1คืน
วันแรก : รถรับจากสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง นำส่งโรงแรมที่พัก วันที่สอง : นำเที่ยวอ่าวพังงา โดยเรือหางยาว ส่งสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง
 
แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ตตามใจคุณ 3วัน 2คืน
วันแรก : รถรับจากสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง นำส่งโรงแรม วันที่สอง : เลือกโปรแกรมทัวร์ตามใจ 5รายการ วันที่สาม : รถรับจากโรงแรม นำส่งสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง
 
แพ็คเกจภูเก็ต โกลเด้นแลนด์ 4วัน 3คืน
วันแรก : รถรับจากสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง เที่ยวรอบเกาะภูเก็ต 5ชม. วันที่สอง : นำเที่ยวเกาะเฮ เกาะราชา วันที่สาม : นำเที่ยวเกาะพีพี อ่าวมาหยา เกาะไข่นอก วันที่สี่ : เที่ยวอ่าวพังงา พายแคนู นำส่งสนามบิน
 
แพ็คเกจพาราไดซ์ ออฟ เดอะ เซาท์ 5วัน 4คืน
วันแรก : รถรับจากสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง นำเที่ยวรอบเกาะ 5ชม. วันที่สอง : นำเที่ยวเกาะเฮ เกาะราชา วันที่สาม : นำเที่ยวเกาะพีพี อ่าวมาหย่า เกาะไข่นอก วันที่สี่ : นำเที่ยวอ่าวพังงา พายแคนู วันที่ห้า : นำเที่ยวกระบี่ทะเลแหวก นำส่งสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง
 
แพ็คเกจ เบิกฟ้าอันดามัน 5วัน 4คืน
วันแรก : รถรับจากสนามบิน หรือ สถานีขนส่ง นำเที่ยวรอบเกาะ 5ชม. วันที่สอง : นำเที่ยวอ่าวพังงา วันที่สาม : นำเที่ยวเกาะพีพี อ่าวมาหยา ค้างคืนเกาะพีพี วันที่สี่ : พักผ่อนสบายๆ ก่อนเดินทางสู่อ่าวนางกระบี่ วันที่ห้า : นำเที่ยวกระบี่ทะเลแหวก นำส่งสนามบินกระบี่ หรือ สถานีขนส่งกระบี่
 
แพ็คเกจทัวร์วันทูภูเก็ต กรุงเทพ-ภูเก็ต-เกาะพีพี-ภูเก้ตแฟนตาซี-อ่าวพังงา-กรุงเทพ
แพ็คเกจทัวร์กรุงเทพ (ดอนเมือง) - ภูเก็ต - วัดฉลอง - แหลมพรหมเทพ - เกาะพีพี - ภูเก็ตแฟนตาซี - อ่าวพังงา ท่องเที่ยวสบายๆ ราคาประหยัด จองทีเดียว ครบทุกบริการ ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องอะไรอีกแล้ว
 
úѭ䫵: ˹á    ͧͧԹ  ç    öкԡ  ʻآҾ
 
© Copyright 2018. All rights reserved. jointticket.com Low cost, High Quality